KẾ HOẠCH Kiểm tra Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Học kỳ 1, năm học 2018 – 2019
26-02-2019   2378 views

Kiểm tra Công tác Đoàn và phong trào thanh niên

Học kỳ 1, năm học 2018 – 2019

1. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
  1. Mục đích:
  • Đánh giá tình hình của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn trường trong học kỳ 1, năm học 2018 – 2019.
  • Phát hiện những mô hình, giải pháp hay, có hiệu quả để nhân rộng.
  • Định hướng cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại các cơ sở Đoàn trong học kỳ 2, năm học 2018 – 2019.
  1. Yêu cầu:
  • Đảm bảo yếu tố khách quan trong kiểm tra, đánh giá, phát hiện được những mô hình, giải pháp hay từ thực tiễn hoạt động của cơ sở.
  • Công tác chuẩn bị chu đáo, việc triển khai thực hiện đảm bảo theo tiến độ đề ra.
  1. NỘI DUNG KIỂM TRA:
  1. Việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn Thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 – 2019 và Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (sửa đổi, bổ sung).
  2. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong thanh niên, công tác giáo dục ý thức công dân, giáo dục lịch sử dân tộc, đạo đức lối sống, giáo dục pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên; Công tác thực hiện sinh hoạt chủ điểm đợt tháng 09, 10/2018 với chủ đề: “Đối mới, từ tư duy đến hành động).
  3. Việc triển khai cuộc vận động “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện”.
  4. Công tác xây dựng Đoàn, chú trọng nâng cao chất lượng chi Đoàn, Đoàn viên, cán bộ Đoàn; Việc triển khai cuộc vận động xây dựng phong cách cán bộ Đoàn; Việc tham gia xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng Đoàn viên ưu tú, giới thiệu cho Đảng.
  5. Công tác thực hiện vai trò nồng cốt chính trị của Đoàn trong tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam và công tác phối hợp, hỗ trợ của cơ sở Đoàn với Liên chi Hội Sinh viên cùng cấp trong hoạt động và việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”.
  6. Công tác chăm lo, hỗ trợ cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên, thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, các kỹ năng thực hành xã hội và trong Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
  7. Công tác Đoàn phí và sử dụng các nguồn quỹ khác.
  8. Các mô hình, giải pháp trong việc triển khai hoạt động tập hợp thanh niên.
  9. Sơ kết kết quả thực hiện các công trình thanh niên và các chỉ tiêu nhiệm kỳ.
  10. Tính chấp hành các chỉ đạo của cấp trường trong quá trình hoạt động của các đơn vị; Tính kỷ luật, kỷ cương của đơn vị.
  1. BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:
  1. Chuẩn bị nội dung phục vụ công tác kiểm tra: Từ mục đích, yêu cầu và nội dung nêu trên, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn trường phải chuẩn bị các loại văn bản sau:
  • Báo cáo sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên đơn vị học kỳ 1, năm học 2018 – 2019 và thang điểm đánh giá (theo mẫu của Đoàn trường).
  • Báo cáo sơ kết việc thực hiện các mô hình, giải pháp năm học 2018 – 2019 (theo mẫu).
  • Hồ sơ Đoàn vụ (một số sổ Đoàn viên, sổ chi Đoàn; các loại sổ quản lý Đoàn viên, các loại sổ họp Ban Chấp hành Đoàn đơn vị).

* Lưu ý:

• Hồ sơ hoàn chỉnh gửi về cho Đoàn kiểm tra trước thời điểm kiếm tra ít nhất 05 ngày.
  1. Thành phần tham dự kiểm tra:
  • Mời đại diện lãnh đạo đơn vị.
  • Mời đồng chí đại diện chi ủy chi bộ sinh viên (chi bộ có sinh viên đơn vị sinh hoạt).
  • Tập thể Ban Chấp hành Đoàn đơn vị.
  • Tập thể Ban Chấp hành Liên chi Hội đơn vị.
  • 03 đồng chí Bí thư chi Đoàn (trong đó phải đảm bảo có chi Đoàn còn nhiều hạn chế, khó khăn).
  1. Thành lập Đoàn Kiểm tra:

Ban Thường vụ Đoàn trường thành lập 03 Đoàn kiểm tra:

Đoàn 01 (06 đơn vị): Khoa Công nghệ Điện tử, Khoa Luật, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Khoa Quản trị kinh doanh, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Khoa Công nghệ Nhiệt – Lạnh.

Đoàn 02 (06 đơn vị): Khoa Công nghệ Điện, Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Tài chính – Ngân hàng, Khoa Thương mại và Du lịch, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm.

Đoàn 03 (06 đơn vị): Khoa Công nghệ Cơ khí, Khoa Công nghệ Động lực, Khoa Công nghệ Hóa học, Khoa Công nghệ May – Thời trang, Khoa Ngoại ngữ, Chi Đoàn Khối phòng ban.

1. Chương trình kiểm tra:
  • Đoàn Kiểm tra giới thiệu thành phần tham dự và đặt yêu cầu nội dung kiểm tra.
  • Đơn vị giới thiệu thành phần kiểm tra và trình bày nội dung yêu cầu của Đoàn Kiểm tra.
  • Trao đổi giữa Đoàn Kiểm tra với các cơ sở Đoàn.
  • Phát biểu ý kiến của đại diện chi ủy chi bộ sinh viên.
  • Phát biểu ý kiến của đại diện lãnh đạo khoa.
  • Phát biểu kết luận của Trường Đoàn Kiểm tra: nêu mặt được, hạn chế và ghi nhận các mô hình, giải pháp, công trình thanh niên hiệu quả; góp ý định hướng cho chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị học kỳ 1, năm học 2018 – 2019.
  1. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:
  • Ngày 21/02/2019: Triển khai kế hoạch cho cơ sở.
  • Từ ngày 04/03/2019 – 22/03/2019: Kiểm tra cơ sở (theo lịch đính kèm).
  • Ngày 25/03/2019: Họp Ban Thường vụ Đoàn trường thông qua đánh giá kết quả kiểm tra.