Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Đoàn trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
Tin tức hoạt động
chudenamhoc_new
Hội nghị Khoa học trẻ IUH lần 1, năm 2019 - Nơi ươm mầm cho đam mê nghiên cứu khoa học
25-08-2019   3054 views  

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Công nghiệp Tp.HCM (IUH) ngày càng có những bước tiến đáng kể với số lượng công trình nghiên cứu khoa học ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Đóng góp trong thành công đó phải kể đến vai trò của những nhà nghiên cứu trẻ- các sinh viên, học viên cao học và những giảng viên trẻ của nhà trường.

Với chủ đề “Kết nối, Hội nhập và Phát triển”, Hội nghị khoa học trẻ lần 1 – 2019 được IUH long trọng tổ chức với mong muốn thúc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong học viên, sinh viên và cán bộ giảng viên trẻ, phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ có tính ứng dụng cao, phục vụ nhu cầu của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là sân chơi giao lưu và học hỏi, tăng cường sự kết nối, chia sẻ kiến thức giữa các nhà khoa học trẻ về tác động của hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến các nhóm ngành mà trường đào tạo.

Hội nghị Khoa học trẻ lần 1

            Bắt đầu triển khai từ 15/3/2019, sau hơn 4 tháng thực hiện, Ban tổ chức đã nhận được 131 bài gửi về tham dự hội nghị, trong đó có 110 bài được lựa chọn đăng kỷ yếu. Tổng số tác giả gửi bài là 332 người, trong đó có 92 giảng viên trẻ, 226 sinh viên, 8 học viên cao học, 3 sinh viên Quốc tế đang theo học trong diện trao đổi ngắn hạn tại trường và 3 sinh viên trường khác cùng tham gia trong các nhóm nghiên cứu. Hội nghị cũng lựa chọn ra 60 poster để trưng bày tại khu vực Nhà văn hóa sinh viên và Sảnh nhà H trong ngày 22-24/8/2019 cho đông đảo giảng viên và sinh viên trường tham quan. Ban cố vấn chuyên môn đã tiến hành chấm và chọn ra 06 poster xuất sắc nhất để trao giải trong phiên khai mạc.

Khu vực triễn lãm Poster diễn ra từ ngày 22 đến 24/08/2019 tại Nhà Văn hoá Sinh viên IUH

            Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học trẻ, chiều ngày 23/8/2019, đoàn đại biểu của Hội nghị khoa học trẻ lần thứ nhất năm 2019 do thầy Lê Bá Long dẫn đoàn đã đến thăm trung tâm đổi mới sáng tạo IEC trực thuộc trường Đại học Quốc gia TP.HCM nằm trong khuôn viên Khu công nghệ phần mềm đại học quốc gia Tp.HCM ITP-VNU. Trong chuyến tham quan, đoàn đã được Ông Lê Nhật Quang - Phó Giám đốc trung tâm, trưởng phòng Marketing của khu công nghệ phần mềm giới thiệu về trung tâm cũng như trao đổi các bước tiến hành Start - Up cho các bạn sinh viên. Với quan hệ hợp tác với IUH, ITP sẵn sàng tiếp nhận sinh viên thực tập và hỗ trợ thương mại hóa các nghiên cứu có tính ứng dụng.

Đoàn đại biểu Hội nghị Khoa học trẻ lần 1 tham quan IEC

            Sáng ngày 24/8/2019, tại hội trường E4 đã long trọng diễn ra phiên khai mạc của Hội nghị với sự tham gia của hơn 500 đại biểu. Tới dự phiên khai mạc, có sự hiện diện  của quý thầy trong Đảng ủy - BGH, các thầy cô cố vấn chuyên môn, trưởng - phó các đơn vị đào tạo và gần 500 sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ. Sau phần diễn văn khai mạc, BTC đã tiến hành trao giải Đơn vị có nhiều bài báo tham gia nhất cho Viện KHCN và QLMT với 22 bài cùng 06 Giải poster xuất sắc nhất.

Tại phiên khai mạc Hội nghị Khoa học trẻ lần 1

            Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Nguyễn Chí Hiếu – Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự vui mừng trước kết quả bước đầu của hội nghị với sự tham gia đầy đủ của tất cả các đơn vị đào tạo trong trường. “Nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các trường đại học. Do đó, trường đại học phải là nơi nuôi dưỡng cho các ý tưởng, hỗ trợ cho nghiên cứu thành công và chuyển giao được kết quả vào thực tiễn”, TS. Nguyễn Chí Hiếu cũng trình bày quan điểm tại hội nghị.

TS. Nguyễn Chí Hiếu - Trưởng Ban tổ chức Hội nghị

            Cũng trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu được nghe tham luận “Nghiên cứu khoa học sinh viên: phương pháp nghiên cứu và triển vọng nghề nghiệp” của TS Đỗ Đình Thuấn - Trưởng nhóm nghiên cứu Thông tin vô tuyến và xử lý tín hiệu – Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM và tham luận: “Vận hành kỹ thuật số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”  của anh Phạm Tấn Phúc – Nhà sáng lập Gcall.

Đánh giá chung từ hội đồng cố vấn chuyên môn, chất lượng bài tham dự là rất tốt, có nhiều hướng nghiên cứu mới có thể tiếp tục phát triển thêm. Đặc biệt trong số đó, có rất nhiều bài đủ điều kiện để gửi đăng các Tạp chí Khoa học Công nghệ. Việc có sinh viên quốc tế cùng tham gia thực hiện nghiên cứu chung với nhóm sinh viên trường cho thấy khoa học không hề có khoảng cách, và các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ của trường đã tiệm cận với tốc độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Sau phiên khai mạc tổng thể, các tác giả sẽ trình bày tại hội đồng của các lĩnh vực Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Hóa – Sinh – Môi trường và Khoa học xã hội.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Ths. Lê Nhật Quang giới thiệu giới thiệu, giao lưu trao đổi với các bạn sinh viên.

Đoàn đại biểu tham quan các công ty Start – Up trong ITP

Hội nghi thu hút đông đảo lượt sinh viên tham gia

Tại tiểu ban Kỹ thuật

Tiểu ban Công nghệ thông tin

Tiếu ban Khoa học Xã hội

Tiểu ban Kinh tế

 

Đơn vị liên kết
 Hỗ trợ trực tuyến